Cảnh Báo: 4 loại đũa không nên mua về dùng nếu muốn bảo vệ sức khỏe

Đũa vốn là vật dụng phổ thông không thể thiếu trong mỗi bếp ăn. Nhưng sự thật tai hại là chúng chính là nơi ẩn nấp của nhiều mầm bệnh nguy hiểm như rối loạn tiêu hóa, tệ hại hơn là ung thư gan. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra 4 loại đũa ăn dưới đây không nên mua về dùng nếu không sẽ ảnh hưởng tai hại đến sức khỏe người sử dụng.

Đũa ăn được sơn phủ hoàn toàn bề mặt

Loại đũa này có thể được sản xuất từ nhiều nguồn nguyên vật liệu như gỗ tự nhiên, gỗ ép, nhựa. Đặc điểm chung là đũa được sơn phủ kín hoàn toàn lõi đũa bên trong, cho ra bộ dũa cực kỳ đẹp và bắt mắt với các hoa văn tinh tế.

Đũa sơn tuy đẹp mắt nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng

Trong suốt quá trình sử dụng, những đôi đũa này sẽ bị bong tróc lớp sơn, khiến chúng ta vô tình nuốt phải lớp vỏ sơn hoặc chỉ cần chạm răng vào đũa là chúng ta đã ăn phải sơn rồi. Thật nguy hiểm!

Đũa nhựa

Trên thị trường hiện nay, đũa nhựa đang được sử dụng khá phổ biến, do giá thành rẻ, mang lại cảm giác tiện lợi, đẹp mắt nên cũng rất được ưa chuộng.

Tuy nhiên, khi sử dụng đũa để gắp thức ăn nóng, hoặc dùng lẩu, nấu thức ăn. Các loại đũa nhựa sẽ tiết ra độc tố bisphenol A (BPA) và phthalates gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi, trẻ nhỏ và tăng khả năng gây ung thư.

Đũa nhựa được dùng nhiều tại các hàng quán vỉa hè vì giá mua rẻ lại dễ vệ sinh

Đũa nhựa được dùng nhiều tại các hàng quán vỉa hè vì giá mua rẻ lại dễ vệ sinh

Đũa inox có khắc rảnh trên thân đũa

Những vật dụng được sản xuất từ inox rất sạch do dễ dàng vệ sinh, khả năng chống bám bẩn tốt. Tuy nhiên, những đôi đũa inox có thiết kế rảnh trên thân đũa nhằm giảm sự trơn tuột khi gặp thức ăn lại ngược lại. 

Những rảnh nhỏ trên thân đũa là những khe hở khó vệ sinh, là nơi vi khuẩn trú ẩn và phát triển. Do đó, hãy dừng sử dụng loại đũa này để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn nhé.

Đũa gỗ non

Đũa gỗ non là loại đũa có trọng lượng cực nhẹ, độ bền kém. Để gia tăng độ cứng cáp, tránh cong vênh, các cơ sở sản xuất kém chất lượng đã sử dụng SO2 và nhiều chất phụ gia không rõ nguồn gốc khác để ngâm gỗ nguyên liệu trước khi sản xuất đũa ăn.

Gợi ý giúp bạn chọn đũa ăn an toàn nhất

Để đảm bảo sức khỏe người thân trong gia đình, chúng ta nên chọn những bộ đũa được sản xuất từ những thương hiệu uy tín. Và nên chọn các loại đũa ăn được sản xuất từ tre và các loại gỗ tự nhiên như gỗ dừa, gỗ thốt nốt,… nếu có điều kiện kinh tế hơn chúng ta có thể tìm hiểu thêm về đũa làm từ các loại gỗ quý như gỗ đàn hương đỏ, gỗ cánh gà, gỗ mun, gỗ hồng sắc thùy, gỗ hồng sắc.

Chỉ nên chọn những đôi đũa được sản xuất từ những cơ sở uy tín

Các loại gỗ quý này có tuổi gỗ cao, hơn nữa một số loại gỗ quý như gỗ đàn hương đỏ, gỗ mun,… có khả năng kháng khuẩn tốt, chống ẩm mốc hiệu quả.

Trên thị trường hiện nay đã có những bộ đũa gỗ quý cao cấp mạ vàng sang trọng, rất thích hợp dùng trong mỗi bữa cơm gia đình, chiêu đãi khách quý hoặc làm quá biếu tết rất ý nghĩa.

Quý khách có thể tham khảo một vài sản phẩm về đũa của Siêu Thị Điện Thông Minh Els tại đường Link bên dưới !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tối đa tải lên kích thước: 2 MB. Bạn có thể tải lên: hình ảnh (jpg, png). --- Drop file here