Độc đáo nghệ thuật khảm trai trên đũa gỗ

Nghề làm đũa gỗ đã có từ lâu đời, ban đầu việc dùng đũa gỗ chỉ dùng những dụng cụ thô sơ. Ngày nay đũa gỗ không chỉ được hỗ trợ rất nhiều từ máy móc mà còn được kết hợp với thủ công mỹ nghệ, cho ra đời những sản phẩm vượt trội về giá trị lẫn thẩm mỹ.

Quy trình sản xuất đũa gỗ công nghiệp trên dây chuyền hiện đại

Nguyên liệu chính của những đôi đũa gỗ không chỉ dừng lại ở những loại gỗ thông thường như tre, luồng, dừa, thốt nốt,… Mà còn được tuyển chọn từ những loại gỗ quý như trắc, gụ, đàn hương đỏ, mun, hồng sắc thùy,… Các cây được chọn làm đũa phải có độ tuổi cao mới tạo ra được những thành phẩm tốt với vân gỗ đẹp.

Gỗ đàn hương đỏ là một trong những loại gỗ quý đắt hàng đầu trên thế giới

Sau khi cây được đốn hạ, sẽ được xẻ thành những tấm gỗ theo tiêu chuẩn. Sau đó, được sấy khô bằng lò điện hiện đại, đảm bảo khả năng chống mối mọt hiệu quả, bảo quản thành phẩm tốt nhất.

Tiếp đến, những tấm gỗ sẽ được sơ chế thành những phôi đũa đầu vuông hoặc phôi đũa đầu tròn để chuyển qua bước tiếp theo. Công đoạn kế tiếp là đưa phôi gỗ đến máy tuốt đũa để tạo hình theo yêu cầu.

Mặc dù đã có máy móc nhưng không thể thiếu bàn tay lao động tỉ mỉ của con người

Mặc dù có sự hỗ trợ của máy móc, nhưng để đảm bảo đũa thành phẩm láng mượt, không trầy xước hoặc bị lỗi. Bộ phận kỹ thuật kiểm hàng phải kiểm tra chất lượng từng đôi một. Trước đó, là công đoạn đánh bóng đũa bằng giấy nhám và đánh bóng bằng dầu vecni để tạo độ mượt cho sản phẩm, tôn lên vẻ đẹp đặc trưng của từng loại gỗ.

Quy trình khảm trai trên đũa gỗ

Các loại đũa gỗ khảm trai phải được tuyển chọn từ những loại gỗ quý như: gỗ mun, gỗ đàn hương đỏ, gỗ cánh gà, gỗ hồng sắc thùy,… như vậy mới có thể tạo nên sự đồng bộ về đẳng cấp của từng đôi đũa.

Quy trình làm đũa khảm trai yêu cầu cao từ khâu vẽ mẫu đến khâu chọn nguyên liệu và kỹ thuật khảm trai. Chi tiết các bước khảm trai trên đũa gỗ như sau:

Bước 1: Chọn mẫu, thiết kế mẫu cho đũa gỗ khảm trai

Mẫu vẽ phải đảm bảo phù hợp với màu của gỗ để tạo nên sự nổi bật đặc sắc

Các nghệ nhân làm nghề khảm trai sẽ chọn mẫu hoặc vẻ mẫu để phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Mỗi nét vẻ trên mẫu đều được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo sự cân chỉnh từng chi tiết trên sản phẩm được khảm trai.

Bước 2: Chọn nguyên liệu cho mẫu khảm

Đây là công việc đòi hỏi sự tinh tế và bề dày kinh nghiệm của người làm nghề. Mỗi miếng trai, ốc, bào ngư đều phải đặt đúng ví trí mới có thể thực hiện đúng theo yêu cầu của mẫu vẻ và toát lên được giá trị ý nghĩa của những đôi đũa khảm trai.

Cửu khổng- Một trong những nguyên liệu đặc biệt làm đũa gỗ khảm trai

Bước 3: Cắt nguyên liệu

Từ mẫu vẽ và nguyên liệu tuyển chọn, người cắt nguyên liệu phải đảm bảo độ chính xác của từng chi tiết và đường cắt phải sắc thì mới tạo nên được gía trị của sản phẩm.

Những mảnh cắt cửu không tạo sắc xanh cho sản phẩm

Bước 4: Khảm trai

Ở công đoạn này, người nghệ nhân phải tập trung cao độ để ghép các mảnh cắt lại với nhau, thể hiện sống động mẫu vẽ ban đầu.

Để tạo nên những đôi đũa gỗ khảm trai, người nghệ nhân còn phải trải qua thêm vài công đoạn nữa gồm mãi nhẵn, đánh bóng, tỉa lại đường nét cho sắc, làm nổi bật các đường nét họa tiết trên sản phẩm. Cuối cùng là làm tinh sản phẩm để tạo nên sản phẩm hoàn thiện có thể đi đến phục vụ các gia đình Việt và phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu.

Chi tiết càng nhỏ thì kỹ thuật khảm càng khó

Có thể nói, mỗi đôi đũa gỗ khảm trai là một tác phẩm nghệ thuật dày công cực nhọc của người thợ làm nghề.

Bên cạnh những mẫu đũa gỗ khảm trai, trong thời gian gần đây, đũa gỗ quý mạ vàng 24k cũng đang là xu hướng lựa chọn đồ dùng gia đình cao cấp của những gia đình có thu nhập cao.

Mẫu 5 đôi đũa gỗ mạ vàng 24k được làm từ 5 loại gỗ quý khác nhau, khẳng định đẳng cấp của người dùng

Nắm bắt được xu hướng này, nhiều người đã lựa chọn đũa gỗ quý mạ vàng, đũa gỗ quý khảm trai để làm quà biếu sếp, quà biếu tết bố mẹ. Tinh tế hơn cả là nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn bộ đũa gỗ quý cao cấp giá rẻ, in khắc laser theo yêu cầu để làm quà tặng tri ân khách hàng.

Khắc laser logo trên đũa mạ vàng làm quà tặng là hình thức quảng bá thương hiệu tinh tế và mang lại hiệu quả cao

Để đảm mua được sản phẩm đũa gỗ chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng, quý khách hàng hãy đến ngay siêu thị ELS. Địa chỉ chuyên cung cấp các thiết bị, đồ dùng gia đình thông minh với cam kết bán hàng đúng giá đúng chất lượng. Với chính sách bán hàng chuyên nghiệp, dịch vụ mở rộng đẳng cấp, đảm bảo bạn sẽ hài lòng khi mua hàng tại ELS.

Bạn có thể tham khảo thêm về các sản phẩm đũa gỗ cao cấp theo link bên dưới.

Bộ 5 Đôi Đũa Gỗ Tốt Mạ Vàng 24K Kèm Gác Đũa D3

Bộ 5 Đôi Đũa Gỗ Tốt Mạ Vàng 24K Kèm Gác Đũa D2

Bộ 10 Đôi Đũa Gỗ Hương Đỏ Mạ Vàng 24K D4

Bộ 3 Thìa Dao Dĩa Bằng Thép Đen Không Gỉ Cao Cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tối đa tải lên kích thước: 2 MB. Bạn có thể tải lên: hình ảnh (jpg, png). --- Drop file here