Dược liệu thuốc Bắc bị ẩm mốc! Phải làm sao?

Nguyên liệu chính của thuốc Đông y phần lớn được làm từ cây, cỏ, hoa, lá thu thập ở khắp nơi trên đất nước. Và vì thế nên quá trình điều chế ­- bảo quản thuốc Đông y có nhiều khó khăn vì không phải nhà thuốc nào cũng tuân thủ đúng quy trình để bảo quản được độ ẩm cần thiết và tránh ẩm mốc. Hiện nay có rất nhiều nhà thuốc, cơ sở thu hái nguyên liệu làm thuốc Đông y đã lấy lưu huỳnh làm chất bảo quản bất chấp đến việc sẽ nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng. Tuy vậy cũng có nhiều đơn vị cung cấp thuốc Đông y không muốn dùng chất bảo quản nhưng lại không biết dùng cách gì vừa hiệu quả vừa để lại an toàn thì bạn nên cân nhắc đến việc sử dụng các loại máy hút ẩm. Máy hút ẩm là biện pháp chống ẩm mốc thuốc Đông yhữu hiệu nhất hiện tại.

1. Thuốc Đông y bị nấm mốc gây ra hậu quả gì

-Đa phần thuốc Đông y được điều chế từ thực vật vì, thế chúng đều chứa các hoạt chất hữu cơ và đây là môi trường thích hợp cho các loại vi khuẩn gây nấm mốc sinh sống và phát triển.

-Khi những vị thuốc này không được bảo quản tốt thì sẽ là điều kiện cho nấm mốc sinh sôi trở lại. Các loại nấm mốc này trong quá trình bám trên thành phẩm sẽ làm giảm dược tính của thuốc do bị nấm mốc phân hủy và thải ra độc tính, độc tính có trong nấm mốc có thể gây tử vong cho những người sử dụng.

-Chất độc đó có thể gây độc trên hệ thần kinh dẫn tới hiện tượng co giật, thắt mạch máu, gây độc trên hệ tiêu hóa dẫn tới rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy…Ngoài ra một số loại độc mạnh hơn có thể gây tử vong và ung thư.

-Các nghiên cứu cho thấy: thuốc Đông y sau khi bị nấm mốc, độc tố của chúng sẽ tồn tại rất lâu, cả khi chúng ta đun sôi trên nhiệt độ cao thì cũng khó có thể phân hủy hết các độc tính của nấm mốc. Vì vậy khi sắc thuốc sẽ không thể nào phá hủy hoàn toàn những chất độc này dẫn đến tử vong.

2. Tác hại của việc sử dụng hóa chất

Chính vì nguy cơ nấm mốc rất cao mà quy trình bảo quản khó khắn nên nhiều nhà thuốc, cơ sở chế biến nguyên – dược liệu làm thuốcđã sử dụng các loại hóa chất để bảo quản cho thuốc, tiêu biểu phải kể đến đó là lưu huỳnh.

Trong quy trình bào chế thuốc Đông y, xông lưu huỳnh là biện pháp chủ yếu để phòng chống mốc, tạo màu cho dược liệu. Tuy vậy, có nhiều cơ sở sản xuất vì chạy theo lợi nhuận nên bất chấp sử dụng lưu huỳnh vượt mức cho phép, gây nguy hiểm đến tính mạng của người tiêu dùng.

Các nhà chuyên môn trong lĩnh vực này nhận định, bảo quản bằng lưu huỳnh sẽ rất nguy hiểm bởi dược liệu đông y là những vị thuốc làm từ thực vật và từ da, xác động vật… những nguyên liệu dễ hút ẩm và lâu khô nên đây là môi trường thích hợp cho nấm mốc phát triển. Do đó, trong quá trình xông, nếu xông quá nhiều lưu huỳnh sẽ lưu lại trên thuốc, vậy nên khả năng gây ung thư sẽ cao nếu tồn dư nhiều trong cơ thể. Khi bị dị ứng với lưu huỳnh, ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể có các biểu hiện như buồn nôn, đau đầu, khó thở, ngạt mũi… còn ở mức độ nặng, người bệnh có thể bị tử vong.

Dùng lưu huỳnh bảo quản thuốc có thể gây tử vong

3. Sử dụng máy hút ẩm để bảo quản thuốc tránh ẩm mốc

Hiện nay với nhiều giải pháp xử lý ẩm đa dạng và giá cả hợp lý, chúng ta hoàn toàn có thể chống mốc một cách an toàn hơn mà không cần phải sử dụng lưu huỳnh hay các hóa chất độc hại khác. Bạn có thể lựa chọn những cách bảo quản thuốc Đông y bằng một số dòng máy được tin dùng trên thị trường hiện nay mà Siêu Thị Điện Thông Minh ELS đưa ra cho các bạn tham khảo:

Máy hút ẩm không khí CHIGO 2.7L: Kích thước của máy hút ẩm không khí CHIGO 2.7L chỉ đạt 190x190x370mm nên được đánh giá là vô cùng nhỏ gọn. Sản phẩm có thể linh động trong mọi vị trí mà không mất công lắp đặt. Bạn có thể đặt sản phẩm ở bất kỳ vị trí, không gian nào cần máy hút ẩm một cách dễ dàng, tiện lợi. Máy hút ẩm không khí CHIGO 2.7L sẽ giúp các dược liệu của bạn luôn khô ráo và không còn ẩm mốc.

Máy hút ẩm mini Dehumidifier GZ-1901: Khả năng hút ẩm của máy hút ẩm mini Dehumidifier GZ-1901 rất tốt. Một ngày, sản phẩm có thể hút ẩm được 200 – 300ml nước trong không gian có diện tích lên đến 30m2. Không khí ẩm sau khi được hút vào máy sẽ được đưa vào dàn lạnh. Hơi nước được làm lạnh nhanh rồi nhưng tụ thành nước và chảy qua khay chứa nước. Phần không khí khô sau khi được tách ẩm sẽ theo đường dẫn khí thoát ra bên ngoài. Quá trình này được đảm bảo liên tục và là một vòng tuần hoàn khép kín nên sẽ giúp cho không gian hiệu thuốc của bạn luôn được duy trì độ ẩm ổn định và có thể bảo quản được các dược liệu cực tốt.

Máy hút ẩm mini Dehumifier GZ-1902: Nói đến Máy hút ẩm mini Dehumifier GZ-1902 là nhắc đến khả năng hút ẩm vô cùng tốt. Sản phẩm có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất nhờ vào quá trình vận hành êm, sâu và chuyên nghiệp. Bạn cũng hoàn toàn có thể điều chỉnh được độ ẩm cần đạt được thông qua các nút điều khiển tăng hoặc giảm. Đối với dòng máy GZ-1902, độ ẩm tối thiểu bạn có thể cài đặt là 40% hoàn toàn phù hợp với các loại dược liệu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tối đa tải lên kích thước: 2 MB. Bạn có thể tải lên: hình ảnh (jpg, png). --- Drop file here