Những điều đại kỵ khi dùng đũa gỗ – Nếu bạn đang có thì phải bỏ ngay

Đũa gỗ là vật thông dụng trong mỗi gia đình Việt Nam, thể hiện nét đẹp ẩm thực. Tuy nhiên, theo thời gian văn hóa dùng đũa như không còn được phổ biến trong văn hóa ẩm thực hàng ngày nữa. ELS không chỉ mang đến cho bạn những bộ đũa gỗ quý mạ vàng đẹp mà còn mong muốn gia đình bạn luôn thịnh vượng an lành khi biết được những điều kiêng kỵ khi dùng đũa.

Những điều đại kị khi dùng đũa gỗ của người xưa

Đặt đũa không bằng đầu, cắm đũa thẳng đứng vào chén cơm, gõ đũa vào chén cơm hay ngậm đũa đều là những điều đại kỵ của người xưa. Đây là những việc làm được xem là đem lại xui xẻo, nếu bạn đang có những thói quen dưới đây thì hãy bỏ ngay nhé.

Những thói quen nên tránh khi dùng đũa

Đặt đũa không bằng đầu trên bàn ăn

Đôi khi chúng ta chỉ tùy tiện đặt đũa lên bàn mà vô tình không chú ý đến đôi đũa có đồng đều nhau hay không. Theo quan niệm của ông bà xưa truyền lại, đây là việc làm mang đến điềm xấu. Như người xưa vẫn gọi là đôi đũa lệch, là sự kém trọn vẹn của vận nay.

Do đó, khi dùng cơm, chúng ta hãy tập thói quen đặt đũa bằng nhau, việc này không chỉ thể hiện nét văn hóa lịch sự mà còn giúp chúng ta gắp thức ăn dễ dàng và tránh được điều kiêng kỵ mang đến vận đen.

Cắm đũa thẳng đứng vào chén cơm

Việc làm này tương tự như hành động mời cơm người dã khuất, do đó, ông bà xưa rất kỵ hành động này. Hoàn toàn không nên cắm đũa vào chén cơm khi đang dùng bữa, dù không phải là điều đại kỵ của ông bà xưa thì việc làm này cũng được xem là khiếm nhã trong bữa cơm.

Nguy hiểm hơn, khi những đứa trẻ cắm đũa lên chén cơm, sơ ý có thể đâm chọc đầu đũa còn lại vào miệng, mắt,…

Dùng đũa gỗ kèm gác đũa vừa sang trọng vừa tránh được những thói quen xấu

Gõ đũa vào chén cơm

Cũng tương tự như việc cắm đũa thẳng đứng vào chén cơm, việc làm này cũng được xem là hành động mời cơm người đã khuất. Không những thế, việc này còn bị coi là thất lễ, nhất định phải tránh trong các bữa tiệc thân mật, các bữa tiệc giao tiếp.

Ngậm đũa và cắn mút đũa

Đây là việc làm được coi là thiếu giáo dưỡng và vô lễ. Khi ăn cơm mà ngậm trong miệng, cắt mút đũa, đôi khi còn phát ra tiếng động thì thật là mất lịch sự. Khi chúng ta ngậm đũa rồi tiếp tục gắp thức ăn sẽ khiến người khác đánh giá là mất vệ sinh.

Bên cạnh đó, còn một số điều kiêng kỵ khác khi dùng đũa như kỵ dùng một chiếc đũa để xới cơm, dùng đũa xiên thức ăn, nhấc đũa lên mà không gắp thức ăn,…

Những điều cần phải tránh khi dùng đũa gỗ nếu bạn không muốn rước bệnh vào thân

Hãy dùng những đôi đũa gỗ tốt để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn

Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, việc dùng đũa sai cách có thể dẫn đến các bệnh lý về dạ dày, nguy hiểm hơn là nguy cơ ung thư. Dưới đây là những điều phải tránh khi dùng đũa:

  • Dù đũa mới mua về, có được đóng gói thật cẩn thận và sang trọng, chúng ta cũng cần nên rửa sạch trước khi dùng.
  • Khi rửa đũa, hãy dùng vật dụng mềm để rửa. Tránh những vật có ma sát mạnh, hoặc chà sát đũa vào nhau gây trầy xước đũa. Các vết xước dù nhỏ li ti vẫn có thể khiến vi khuẩn xâm nhập và gây hại cho sức khỏe người sử dụng.
  • Khi rửa đũa không nên ngâm lâu trong nước rửa, việc này có thể làm hóa chất tẩy rửa thấm vào bên trong đũa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
  • Hãy lau khô đũa hoặc khử trùng đũa trước khi cất đũa vào ống đũa.

Đặc biệt, chúng ta chỉ nên sử dụng những loại đũa gỗ chất lượng cao để đảm bảo trong đũa không chứa các chất hóa học tạo màu, tạo mùi độc hại. Những loại hóa chất này chính là nguy cơ gây ung thư gan, ung thư dạ dày,…

Quý khách có thể tham khảo một vài sản phẩm về đũa của Siêu Thị Điện Thông Minh Els tại đường Link bên dưới !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tối đa tải lên kích thước: 2 MB. Bạn có thể tải lên: hình ảnh (jpg, png). --- Drop file here